ขนนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นอาหารหลักของเมืองแพร่มาแต่โบราณกาล และมีเอกลักษณ์คือน้ำซุปจะต้องเป็นน้ำใสที่ใช้เวลาต้มกระดูกหมูหลายชั่วโมง ยิ่งต้มยาวนานข้ามคืนยิ่งได้รสชาดเข้มข้น บางสูตรใส่ดอกงิ้วลงไปต้มด้วย เวลาเคี้ยวเจอดอกงิ้วจะได้ความนุ่มหนึบสุดแสนอร่อย บางร้านใส่เอ็นหมูลงไปในซุปด้วยยิ่งเพิ่มรสชาติได้อย่างดีสุดแสนจะบรรยาย

เงี้ยวเป็นชาวไทใหญ่ที่อาศัยอยู่ในรัฐฉานของพม่า แต่ในเขตล้านนามักจะเรียกคนที่มาจากพม่าทั้งหมดว่าเงี้ยว เมืองแพร่มีอายุ 1,188 ปี ดังนั้นจึงมีการติดต่อกับชาวเงี้ยวมาอย่างยาวนาน ขนมจีนน้ำเงี้ยวจึงน่าจะเป็นการรับเอาวิธีปรุงอาหารนี้มาจากชาวเงี้ยว

ขอแนะนำร้านขนมจีนน้ำเงี้ยว (ชาวเมืองแพร่จะเรียกว่าขนมเส้นน้ำเงี้ยว) สองร้านที่หากท่านไปเยือนเมืองแพร่แล้วไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

ร้านขนมจีนดวงเนตร

ร้านขนมจีนดวงเนตร อยู่ในตัวเมืองแพร่ พิกัด 18.138838, 100.151527 เปิดขายมาไม่ต่ำกว่า 60 ปี เริ่มขายตั้งแต่แม่ของป้าเนตร ส่วนป้าเนตรเป็นรุ่นที่ 2 ตอนนี้คนดูแลธุรกิจเป็นรุ่นที่ 3  แต่ป้าเนตรก็ยังคงช่วยปรุงและช่วยขายอยู่ ร้านนี้สูตรดั้งเดิม กินขนมจีนร้านนี้ต้องกินให้ครบ 3 อย่าง คือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ส้มตำ ข้าวส้ม (ก็คือข้าวผัดนั่นเอง แต่เป็นสูตรเฉพาะโดยผัดข้าวกับมะเขือเทศ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและกากหมู)  ปัจจุบันมีเมนูกระดูกหมูที่ต้มจนเปื่อยเสริฟมาต่างหากให้แทะประกอบการกินขนมจีนด้วย เครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้คือพริกป่นคั่ว ร้านนี้ทำเอง หอมกลิ่นพริกและเผ็ดได้ใจมาก

 

ป้ายหน้าร้านและบรรยากาศภายในร้าน ขนมจีนดวงเนตร
ป้ายหน้าร้านและบรรยากาศภายในร้าน ขนมเส้นดวงเนตร
ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวส้ม ร้านดวงเนตร
ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวส้ม ร้านดวงเนตร

ร้านขนมจีนป้านาค

ร้านขนมจีนป้านาค อยู่นอกเมืองไป 8 กม. ตำบลช่อแฮ พิกัด 18.088037, 100.201512 ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดพระธาตุช่อแฮ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงและเป็นที่เคารพนับถือของชาวเมืองแพร่ และที่สำคัญเป็นวัดประจำปีเกิดของคนปีขาล ร้านขนมจีนป้านาคจะอยู่ซ้ายมือก่อนถึงประตูวัด ร้านนี้ชาวเมืองแพร่ต้องขับรถออกไปกินกันทุกวัน เพราะน้ำซุปขนมจีนเป็นแบบน้ำใสที่เข้มข้นอร่อยมาก ที่ขาดไปไม่ได้เลยคือส้มตำ ป้านาคส้มตำได้ครบรส และสามารถทำส้มตำได้ตามที่ลูกค้าสั่ง จะเผ็ดมาก เผ็ดน้อย เปรี้ยวนำ เปรี้ยวน้อย ป้านาคจัดให้ได้ มาลองชิมแล้วรับรองจะติดใจ ไม่รู้ลืม ….ถือโอกาสไปไหว้พระธาตุช่อแฮแล้วแวะกินขนมจีนป้านาคด้วยนะครับ

ป้านาคยืนยิ้มให้ถ่ายรูป และส้มตำสุดอร่อย ฝีมือป้า
ป้านาคยืนยิ้มให้ถ่ายรูป และส้มตำสุดอร่อย ฝีมือป้า
ขนมจีนน้ำเงี้ยวร้านป้านาค
ขนมจีนน้ำเงี้ยวร้านป้านาค
ขนมจีนน้ำเงี้ยว เมืองแพร่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *