ปีนี้อากาศหนาวเคลื่อนตัวเข้ามาเชียงใหม่แล้ว หลายท่านคงนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวในเชียงใหม่ และคงกำลังวางแผนมาสัมผัสบรรยากาศเคล้าความหนาวเย็นแถวเชียงใหม่เช่นกัน หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ทุกคนอยากมาสัมผัสคือ ปาย (ปาย เป็นอำเภอหนึ่งของแม่ฮ่องสอน แต่ต้องเดินทางผ่านเชียงใหม่)

การเดินทางไปปายต้องใช้ทางหลวงหมายเลข 107 ออกจากเชียงใหม่ ผ่านอำเภอแม่ริม พอเข้าเขตอำเภอแม่แตง จะต้องเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1095 มุ่งสู่ปายได้เลยครับ

วันนี้เราจะยังไปไม่ถึงปาย….จุดหมายทริปนี้ของเราคือแม่แตง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะไปปาย จะต้องเดินทางผ่านทางนี้ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใกล้ที่สุด และจะได้ชมความงามของป่าเขาไปตามเส้นทางอันแสนจะคดเคี้ยว ขอแนะนำท่านที่มีอาการเมารถ ให้ทานยาแก้เมาตั้งแต่เชียงใหม่มาเลยนะครับ

เราเดินทางออกจากเชียงใหม่มาก็สายมากแล้ว แวะเที่ยวแม่ริม เดินตลาดในตัวแม่ริมซื้อของไว้เป็นเสบียงสำหรับทริปนี้กัน ขับรถมาช้าๆ ชื่นชมความงามของแม่ริมมาเรื่อยๆ กว่าจะถึงแม่แตงก็เกือบบ่ายโมง หิวกันมากแล้ว เราไม่รอช้ามุ่งหน้าไปร้านครัวข้าวแกง กันก่อน กองทัพยังเดินด้วยท้อง เรานักเดินทางท้องก็ต้องอิ่มไว้ก่อน 🙂

แผนที่ร้านพี่แดง
แผนที่ร้านพี่แดง

ร้านนี้อยู่ไม่ไกลจากสามแยกถนนสาย 1095 ตัดใหม่ (ยังไม่ถึงตลาดแม่มาลัย สายเก่า) ถ้าใช้ถนน 107 จากเชียงใหม่ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า สาย 1095 ไปประมาณ 2 กม. จะเจอสามแยกไฟแดงตัดกับสายเก่า เมื่อผ่านสามแยกแล้วให้ชลอจอดฝั่งซ้ายได้เลยจะเห็นหน้าร้านและบรรยากาศของร้าน ตามรูป ร้านนี้มีต้นไม้อยู่โดยรอบ นั่งรับประทานอาหารจะรู้สึกสดชื่นมาก

บรรยากาศร้านพี่แดง
บรรยากาศร้านพี่แดง

นั่งไม่ถึง 5 นาที พี่แดง เจ้าของร้าน ยกมาเสริฟอย่างรวดเร็ว

พี่แดงทำอาหารได้หลายประเภท ที่สำคัญอร่อยทุกเมนู ผมไม่คิดว่าเข้ามาถึงกลางป่าขนาดนี้จะได้เจอร้านอาหารเล็กๆ ที่มีฝีมืออร่อยไม่แพ้ในเมือง แถมแต่ละจานจัดมาอย่างสวยหรู จะช้าอยู่ใย…เก็บรูปมาเรียกน้ำย่อยทุกท่านก่อนครับ

เมนูแรกของเราวันนี้
เมนูแรกของเราวันนี้

หน่อไม้ฝรั่งน้ำแดงกุ้งสด  ไข่ตุ๋นเลิศรส  หมูสะดุ้งรสเด็ด  และ กระดูกหมูทอดกระเทียม

เมนูต่อมา
เมนูต่อมา

เมนูต่อมา ก็ตามด้วย ลาบหมูแสนอร่อย  ปลานิลทอดกรอบทั้งตัว และ จานหลังนี้เด็ดครับ น้ำพริกหนุ่มแมงดาแกล้มผักสมุนไพร

ฤดูหนาวปีนี้พี่แดงกำลังเตรียมเมนูพิเศษไว้รอรับนักท่องเที่ยวอีกหลายเมนู โดยมีพี่มรรคเป็นหน่วยสนับสนุนเรื่องวัตถุดิบ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านตรงนี้ผมอยากแนะนำให้วางแผนแวะพักเติมพลังกันที่นี่ก่อน ร้านนี้เปิดตั้งแต่เช้าถึงเย็น ท่านสามารถแวะได้ทั้งวัน มื้อเช้าก็จะมี กาแฟเวียดนาม ที่นำเข้ามาทั้งกาแฟและเครื่องชงกาแฟมาจากเวียดนามโดยตรง และอาหารเช้าแบบชาวเหนือที่สุดแสนอร่อยไว้บริการ และเพื่อเติมพลังให้กับนักเดินทางทุกท่าน เพราะจากตรงนี้ต้องเดินทางอีก 90 กม. จึงจะถึงปาย แต่ไม่ใช่ทางราบ ต้องขึ้นเขาตลอดและคดเคี้ยวมาก พลังงานจึงสำคัญมากนะครับ

สำหรับ กาแฟเวียดนาม ที่ร้านพี่แดงและพี่มรรคนี้ผมจะนำรูปมาโพสอีกครั้ง หลังจากโพสนี้ โปรดติดตาม…….

คืนนี้เราได้รับความกรุณาจากลุงเอ๋ เจ้าของสวนที่แม่แตงให้เราเข้าไปพักค้างคืนในบ้านพักที่สวนของลุงเอ๋ แต่เราก็อยากสัมผัสบรรยากาศนอกบ้าน จึงขอกางเต้นท์นอน ช่วงที่เราไปอากาศยังไม่หนาวแต่ก็เย็นสบาย แต่เราไม่แน่ใจว่าฝนจะตกหรือเปล่าเพราะเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว จึงกางเต้นท์บนลานใต้หลังคา…. กันไว้ก่อนจะได้ไม่ต้องย้ายตอนดึก

กางเต้นท์นอนคืนนี้
กางเต้นท์นอนคืนนี้

ตื่นเช้าขึ้นมามีเพื่อนเจ้าของสวนใกล้เคียงมาคุยเรื่องการผลิตต้นกล้าไม้ เช่นสตอเบอรี่ มะนาว มะม่วง เพื่อส่งให้เกษตรกรในสวนอื่นๆ นำไปปลูก และเพื่อจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวนี้ ลุงเอ๋ก็ได้ชงกาแฟเวียดนามให้เพื่อนๆเจ้าของสวน ผมจึงมีโอกาสได้ลิ้มรสกาแฟเวียดนามไปด้วย ซึ่งลุงเอ๋พึ่งไปซื้อกาแฟทั้งชุดมาจากเวียดนาม โชคดีของผมที่ไม่ต้องไปชิมถึงเวียดนาม 🙂

คุยเรื่องพันธุ์ไม้ จิบกาแฟเวียดนาม
คุยเรื่องพันธุ์ไม้ จิบกาแฟเวียดนาม
ชุดชงกาแฟเวียดนาม
ชุดชงกาแฟเวียดนาม

ผมเก็บรูปในสวนตอนสายๆ มาฝาก 1 รูป ในสวนปลูกไม้ผลและไม้ใบไว้หลากหลายมาก ในรูปจะเห็นเถาเสาวรสกำลังออกผล และเห็นยอดเขาอยู่ไกลๆ สวยงามเชียวครับ ส่วนช่วงฤดูหนาวลุงเอ๋ก็จะปลูกไม้ดอกไว้จำหน่ายด้วย ซึ่งเรื่องไม้ดอกลุงเอ๋จะมีความชำนาญมาก ให้คำปรึกษากับเกษตรกรทั่วประเทศ ขณะที่คุยกันนี้ลุงเอ๋กำลังจัดทำเว็บไซต์เกี่ยวกับการปลูกไม้ผลและไม้ดอกแบบ green garden คือไม่ใช้สารเคมี เพื่อให้ความรู้แก่เกษตรกรหรือผู้สนใจทั่วไป…. ถ้าเสร็จแล้วผมจะนำมาแจ้งให้ทราบครับ

ต้นไม้ในสวนลุงเอ๋ ยามสาย
ต้นไม้ในสวนลุงเอ๋ ยามสาย

อ้อ..พอพูดถึงผลไม้ ผมขอนำรูปกะท้อนที่ผมถ่ายไว้เมื่อตอนที่นั่งกินข้าวกันอยู่แต่มีเพื่อนเจ้าของสวนที่แม่แตงนำมาฝาก แต่ละลูกหนักเกือบ 1 กิโลกรัม ที่นี่ปลูกไม้ผลได้ผลผลิตดีมาก จนมีพ่อค้ามารับซื้อถึงสวนเพื่อส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศ

กะท้อนจากสวนที่แม่แตง
กะท้อนจากสวนที่แม่แตง
แวะเติมพลังร้านพี่แดง ก่อนมุ่งหน้า ปาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *