ตั้งใจไว้ว่าจะเขียนเรื่องถนนคนเดิน ที่เชียงใหม่ให้ต่อเนื่อง ปรากฏว่าต้องเดินทางไปต่างจังหวัดเสียหลายวัน ทำให้ ถนนคนเดินตอนนี้ ห่างจากตอนที่ผ่านมาตั้ง 1เดือน ทีเดียว

วันนี้เอางานศิลปะมาฝากครับ ที่นี่มีงานศิลปะมาวางขายให้ผู้ที่รักงานด้านนี้เลือกหาได้อย่างจุใจ แทบทั้งหมดจะเป็นล้านนาสไตล์ หรือไม่ก็เป็นงานศิลปะที่แทรกอยู่กับงานอื่นๆ ได้อย่างลงตัวและสวยงาม

art at Chiang Mai walking street

อย่างกลุ่มนี้เป็นงานสีบนผืนผ้าใบ เหล่าศิลปิน (ซึ่งบางคนอาจจะเรียกตัวเองว่าคนเขียนภาพ) นำผลงานของตัวเองออกมาวางขายเอง ลูกค้าที่ชื่นชอบในผลงานก็สามารถพูดคุย สอบถามเกี่ยวกับชิ้นงานนั้นๆ ได้เลย ช่างได้อารมณ์งานศิลป์ จริงๆ

ส่วนผลงานชุดนี้ สืบทอดมาจากบรรพบุรุษชาวล้านนา แต้ๆ (แต้ๆ แปลว่า จริงๆ ยืนยันว่าจริง ) เป็นอุปกรณ์เครื่องดนตรีไทย เรียกรวมๆ หลายๆ ชิ้นนั้นว่า สะล้อ ซอ ซึง (ชิ้นที่คนขายเล่นอยู่คือ ซึง) ผู้ซื้อ เมื่อตกลงกันได้แล้ว ผู้ขายมีบริการสอนการเล่นให้ตรงนั้นเลย และมีคู่มือ มี CD กลับไปหัดเล่นต่อที่บ้าน ได้บรรยากาศแบบชาวล้านนาตามไปถึงบ้านด้วยเลย

อีกรูปนี้เป็นวง สะล้อ ซอ ซึง ของผู้สูงอายุ วงนี้เล่นได้ยอดเยี่ยมมาก จะสังเกตเห็นว่าแต่ละท่านนั้นได้รับการฝึกฝนมาอย่างยาวนาน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะเล่นได้ยอดเยี่ยมขนาดไหน นักร้องหญิงนั้นเสียงดีมาก ท่านต้องไปลองยืนฟัง สดๆ ด้วยตัวเองถึงจะรับความเพราะพริ้งนั้นมาได้ ระหว่างนั้นก็หาของว่างที่ขายอยู่ใกล้เคียงรับประทานระหว่างฟังเพลงไป ก็ได้รับความอิ่มเอมไปพร้อมกันได้ทั้งอิ่มท้อง ทั้งอิ่มใจ

สำหรับท่านที่ชอบทำบุญ หรือชอบศึกษาประวัติศาสตร์ บริเวณถนนคนเดิน หรือ ถนนราชดำเนินนี้ มีวัดอยู่หลายวัด เช่นวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดพันเตา วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ซึ่งล้วนเป็นวัดเก่าแก่ ที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่เริ่มสร้างเมืองเชียงใหม่ เมื่อ 700 กว่าปีมาแล้ว ให้ท่านได้เข้าไปทำบุญและศึกษาประวัติศาสตร์ของล้านนาได้จากสิ่งก่อสร้างและศิลปะในการก่อสร้างเจดีย์ และโบสถ์ ที่ยังคงอยู่ให้เราได้กราบไหว้ และสักการะ จนถึงทุกวันนี้ สำหรับรูปข้างบนนั้นเป็นรูปถนนคนเดินที่มองเห็นวัดพระสิงห์อันสวยงามเป็นฉากหลังอยู่ ผมจะนำเอารูปวัดต่างๆในเชียงใหม่มาเขียนต่อไป ในหัวข้อวัดในเชียงใหม่ หรือท่านเข้าไปติดตามดู ในเว็บตามลิงค์นี้ครับ http://chiangmaismile.com/attraction

ถนนคนเดิน ตอนที่2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *