เชียงดาว เป็นอำเภอหนึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ 70 กิโลเมตร ทิศเหนือติดต่อกับรัฐฉาน ประเทศพม่า ทิศตะวันออก ติดต่อกับอำเภอไชยปราการและอำเภอพร้าว ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอแม่แตงทิศตะวันตก ติดต่อกับอำภอปาย (จังหวัดแม่ฮ่องสอน) และอำเภอเวียงแหง มีชื่อเสียงด้านท่องเที่ยวก็คือ ถ้ำเชียงดาว และดอยหลวงเชียงดาวต้นกำเนิดน้ำปิง

ปัจจุบันนี้ผู้ที่นิยมชมชอบการเดินป่า หลั่งไหลกันมาที่นี่กันมากเนื่องจากป่าที่อุดมสมบูรณ์ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเชียงดาวและ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวก็ได้จัดเจ้าหน้าที่นำทางทริปเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่นี่ไว้ให้พร้อม แต่นักท่องเที่ยวต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเดินทางข้ามเขาเป็นวันๆ ได้ด้วย เพราะทุกทริปต้องค้างคืนกลางป่า ไม่มีบ้านพัก อุปกรณ์ทุกอย่างต้องเตรียมไปเอง

วันนี้เราใช้เวลาขับรถออกจากแม่แตงไปไม่นานนัก เพราะระยะทางจากแม่แตงไปเชียงดาวก็ราว 30 กิโลเมตร ทำให้ใช้เวลาขับรถไม่นานกว่าครึ่งชั่วโมง เมื่อวานเราแวะทักทายเพื่อนที่แม่แตงทำให้เมื่อคืนเราต้องค้างคืนที่นั่น เนื่องจากเพื่อนคนนี้เมื่อพบเจอกันต้องใช้เวลาพูดคุยกันนานข้ามวัน สายของวันนี้เราจึงออกเดินทางจากแม่แตงโดยมีเจ้าถิ่นจากแม่แตงเป็นทั้งคนขับและผู้นำทาง

ทริปนี้เรามีนัดกับหนุ่มเชียงดาวที่ไม่ใช่เชียงดาวเวี่ยนโดยกำเนิด แต่ก็อยู่อาศัยทำกินอยู่ชายเขาดอยหลวงเชียงดาวมาไม่น้อยกว่า 20 ปี เราอยากไปชมสวนของเขาครับ วางแผนไว้ว่าจะกางเต้นท์นอนที่นั่นซักคืนนึง

หนุ่มเจ้าของสวนเชียงดาวออกมารับเราที่ปากทางเข้าสวนด้วยชุดทำงานประจำวันเสื้อทีเชิ้ตกางเกงยีนส์และรองเท้าบูทกันน้ำ มาพร้อมมอเตอร์ไซค์คู่ชีพ ทักทายกันเรียบร้อย หนุ่มไม่น้อยก็บึ่งมอเตอร์ไซค์นำหน้าเรามุ่งเข้าหาชายป่าดอยหลวงเชียงดาว

ก่อนถึงทางขึ้นเขาที่ชื้นแฉะไปด้วยฝน เขาหยุดรถถามว่า รถพี่โฟร์วีลหรือเปล่า คนขับผงกศรีษะพร้อมขยับมือเข้าเกียร์โฟร์ไว้รอ โดยไม่ต้องถามต่อว่าทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร… ตามคาดครับ ทางต่อจากนี้ไปเป็นทางลูกรังแฉะๆ เพราะช่วงนี้ฝนตกทุกวัน ขอแนะนำท่านที่ต้องการมาท่องเที่ยวช่วงเวลานี้ควรใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ จะได้ไม่ต้องหยุดพักกลางทางอย่างไม่ตั้งใจเนื่องจากรถไปต่อไม่ได้

ดอยหลวงเชียงดาว ใกล้แค่เอื้อม
ดอยหลวงเชียงดาว ใกล้แค่เอื้อม

เมื่อถึงสวนแล้ว ภาพแรกที่เราเห็นคือยอดดอยหลวงเชียงดาวอยู่ใกล้เราแค่เอื้อม สวยงามมาก เขียวชอุ่ม ยอดเขาปกคลุมไปด้วยก้อนเมฆ มองดูแล้วเย็นตาเย็นใจดีจริง

มองไปอีกฝั่งจะเห็นทิวเขาของอำเภอฝางอยู่ไม่ไกลนัก ทริปต่อไปเราจะไปถ่ายให้ใกล้กว่านี้…..

แนวเขาฝั่งอำเภอฝาง
แนวเขาฝั่งอำเภอฝาง

เจ้าของสวนปลูกผลไม้ไว้หลายอย่าง เช่น ลำใย มะละกอ กล้วย และกาแฟ นิดหน่อยเนื่องจากปลูกไว้กินเอง เขาบอกว่าไม่ต้องซื้อกาแฟ เพราะที่นี่ ปลูก คั่ว บด ชงกินเอง (แค่นึกตามก็ได้กลิ่นหอมของกาแฟสดลอยมาเชียว) ที่สำคัญสวนที่นี่ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง แม้บางปีจะได้ผลผลิตไม่ดีนักแต่เขาก็พอใจ

ต้นกาแฟที่กำลังออกเมล็ด
ต้นกาแฟที่กำลังออกเมล็ด

ชมสวนได้ซักพักฝนก็เริ่มลงเม็ด และก็ตกหนักอย่างต่อเนื่องนานนับชั่วโมง เราจึงต้องชวนกันหาที่หลบฝนนั่งคุยกันก่อน

หลังจากที่ฝนหยุดตกผมก็ออกมายืนดูดอยหลวงเชียงดาวอีกครั้ง ก็ต้องเจอภาพที่เปลี่ยนไปของดอยหลวงเชียงดาวหลังฝนหยุดตก

เมฆหมอกปกคลุมไปทั้งดอยสวยงามมากครับ

ดอยเชียงดาวหลังฝนหยุดตก
ดอยเชียงดาวหลังฝนหยุดตก

เรื่องราวของอำเภอเชียงดาวยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย เราจะนำมาเสนอต่อไป โพสนี้ขอหยุดลงที่รูปอันสวยงามของดอยเชียงดาวหลังฝนสงบรูปนี้ก่อน โพสต่อไปเราจะพาท่านไปเยี่ยมชมปางช้างที่เชียงดาว แล้วพบกันที่นั่นครับ…..

เชียงดาว…ใกล้ชิดดาว

2 thoughts on “เชียงดาว…ใกล้ชิดดาว

 • May 25, 2011 at 5:55 PM
  Permalink

  ทิวทัศน์เมืองเชียงดาวสวยงามมาก ธรรมชาติคือสิ่งมหัศจรรย์จริงๆ อยากไปเที่ยวกับ admin จัง ไม่รู้ว่ามีเพื่อนร่วมทางหรือยัง

  Reply
 • May 26, 2011 at 12:05 PM
  Permalink

  คุณฐานิต ต้องหาเวลาไปสัมผัสครับ สวยงาม ชื่นใจ ติดตามโพสต่อไปนะครับ

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *