คุ้มเสือ Tiger Kingdom

คุ้มเสือ Tiger Kingdom

หลายวันก่อนมีเพื่อนผ่านมาเยือนเชียงใหม่ อยากไปเที่ยวแถวแม่ริม เลยอาสาขับรถให้ เพื่อพาเที่ยวในเขตแม่ริม ซึ่งตามจริงแล้วไม่สามารถเที่ยวในวันเดียวได้หมดเพราะแหล่งท่องเที่ยวในเขตแม่ริมนี้มีเยอะมาก ต้องวางแผนว่าจะไปที่ใหนบ้าง ถ้าจะไปให้ได้หลายที่ก็คงต้องชะโงกทัวร์ ขับรถผ่านๆ หรือจอดแต่ไม่ลง ชะโงกมองแล้วก็ไปต่อ… วันนี้ตั้งใจว่าจะขับรถเข้าทางอำเภอแม่ริมแล้วไปลงอีกทางด้านอำเภอหางดง เมื่อเข้าเขตแม่ริมก็แนะนำให้เพื่อนรู้จักคุ้มเสือ ที่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ เข้าไปสัมผัสกับเสือทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ พร้อมทั้งถ่ายรูปร่วมกับเสือ ที่นี่เขาใจดีครับ จัดทางเดินไว้ส่วนหนึ่งให้เข้าไปดูเสือได้ฟรี สำหรับคนที่ยังไม่กล้าที่จะเข้าไปใกล้ชิดนัก ซึ่งผมก็มักจะพาเพื่อนๆ มาเดินดูก่อนแล้วค่อยให้ตัดสินใจซื้อบัตรเข้าไปสัมผัสตัวเป็นๆ ข้างในอีกที  ส่วนใหญ่ก็เซย์โนหลังจากที่เห็นเสือตัวใหญ่ๆ เหล่านั้น!!! แต่วันนี้แตกต่างกว่าทุกครั้ง ถือว่าเป็นความโชคดีของเพื่อน (และผมด้วย) เราเจอผู้จัดการที่ดูแลคุ้มเสือ ซึ่งเราไม่ได้เจอกันมานานมาก เขาใจดีพาเราเข้าชมข้างในแบบสัมผัสตัวเป็นๆ ได้ ต้องขอขอบคุณมากๆ ครับ เราเข้าเดินชมโดยรอบ ถ่ายรูปกับเสือ และมีโอกาสได้เห็นเสือทารก ที่เพิ่งคลอดได้ 2วัน ตรงนีไม่อนุญาตให้เข้าข้างในเพราะลูกเสือยังอยู่ในตู้อบ ที่นี่บรรยากาศดีมากเพราะเขาอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่โดยรอบให้เป็นป่าจริงๆ เนื่องจากวันนี้เชียงใหม่สไมล์ได้เปลี่ยนธีมบล็อกใหม่

ความงามในระหว่างฤดูร้อน

ความงามในระหว่างฤดูร้อน

วันนี้วันแรงงาน….ผมพึ่งนึกขึ้นได้ว่าเป็นวันหยุดต่อเมื่อไปถึงหน้าร้านเพื่อจะไปติดตามงานที่สั่งทำไว้ โอ้ว!!! วันนี้เขาหยุดทำงานกันนี่นา…

ผมก็จำไม่ได้เนื่องจากว่าหลายปีมานี้ไม่เคยต้องหยุดวันนี้เลย ทั้งๆ ที่บ่อยครั้งเราก็ใช้แรงงานอยู่ เอาล่ะลองไปติดต่องานอื่นต่อไปเผื่อจะมีใครบ้างานอยู่บ้าง แต่ทั้งหมดก็หยุดงานกัน….

เชียงดาว…ใกล้ชิดดาว

เชียงดาว…ใกล้ชิดดาว

เชียงดาว เป็นอำเภอหนึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ 70 กิโลเมตร ทิศเหนือติดต่อกับรัฐฉาน ประเทศพม่า ทิศตะวันออก ติดต่อกับอำเภอไชยปราการและอำเภอพร้าว ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอแม่แตงทิศตะวันตก ติดต่อกับอำภอปาย (จังหวัดแม่ฮ่องสอน) และอำเภอเวียงแหง มีชื่อเสียงด้านท่องเที่ยวก็คือ ถ้ำเชียงดาว และดอยหลวงเชียงดาวต้นกำเนิดน้ำปิง ปัจจุบันนี้ผู้ที่นิยมชมชอบการเดินป่า หลั่งไหลกันมาที่นี่กันมากเนื่องจากป่าที่อุดมสมบูรณ์ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเชียงดาวและ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวก็ได้จัดเจ้าหน้าที่นำทางทริปเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่นี่ไว้ให้พร้อม แต่นักท่องเที่ยวต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเดินทางข้ามเขาเป็นวันๆ ได้ด้วย เพราะทุกทริปต้องค้างคืนกลางป่า ไม่มีบ้านพัก อุปกรณ์ทุกอย่างต้องเตรียมไปเอง วันนี้เราใช้เวลาขับรถออกจากแม่แตงไปไม่นานนัก เพราะระยะทางจากแม่แตงไปเชียงดาวก็ราว 30 กิโลเมตร ทำให้ใช้เวลาขับรถไม่นานกว่าครึ่งชั่วโมง เมื่อวานเราแวะทักทายเพื่อนที่แม่แตงทำให้เมื่อคืนเราต้องค้างคืนที่นั่น เนื่องจากเพื่อนคนนี้เมื่อพบเจอกันต้องใช้เวลาพูดคุยกันนานข้ามวัน สายของวันนี้เราจึงออกเดินทางจากแม่แตงโดยมีเจ้าถิ่นจากแม่แตงเป็นทั้งคนขับและผู้นำทาง ทริปนี้เรามีนัดกับหนุ่มเชียงดาวที่ไม่ใช่เชียงดาวเวี่ยนโดยกำเนิด แต่ก็อยู่อาศัยทำกินอยู่ชายเขาดอยหลวงเชียงดาวมาไม่น้อยกว่า 20 ปี เราอยากไปชมสวนของเขาครับ วางแผนไว้ว่าจะกางเต้นท์นอนที่นั่นซักคืนนึง หนุ่มเจ้าของสวนเชียงดาวออกมารับเราที่ปากทางเข้าสวนด้วยชุดทำงานประจำวันเสื้อทีเชิ้ตกางเกงยีนส์และรองเท้าบูทกันน้ำ มาพร้อมมอเตอร์ไซค์คู่ชีพ ทักทายกันเรียบร้อย หนุ่มไม่น้อยก็บึ่งมอเตอร์ไซค์นำหน้าเรามุ่งเข้าหาชายป่าดอยหลวงเชียงดาว ก่อนถึงทางขึ้นเขาที่ชื้นแฉะไปด้วยฝน เขาหยุดรถถามว่า

เทศกาลมหกรรมผ้าตีนจกแม่แจ่ม ครั้งที่ ๑๘

เทศกาลมหกรรมผ้าตีนจกแม่แจ่ม ครั้งที่ ๑๘

วันนี้ได้รับเมลประชาสัมพันธ์งานเทศกาลผ้าตีนจก ที่แม่แจ่มแล้วยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะมาเชิญชวนทุกท่านไปร่วมชมงานนี้ด้วยกัน ชาวบ้านแม่แจ่มมีชื่อเสียงอย่างยาวนานเรื่องการทอผ้าตีนจก มีลาย และเอกลักษณ์ในการทอของแม่แจ่มเอง ที่ได้ชื่อว่าสวยงามและปราณีตมาก ทั้งยังนำลายผ้าที่ทออย่างสวยงามไปดัดแปลงประกอบเข้ากับเสื้อ ย่าม หมอน ฯ ได้อย่างลงตัว ออกไปไม่ไกลนักจากตัวเมื่องแม่แจ่ม มีชุมชนชาวเขาอาศัยอยู่หลายชุมชน งานนี้ชาวเขาจะนำสินค้าเช่นผ้าที่ปักทอด้วยมือ และเครื่องประดับ มาแสดงและจำหน่ายด้วย ท่านที่มาชมงานนี้จะได้มาเที่ยวชมธรรมชาติที่งดงาม วิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวแม่แจ่ม ชมการสาธิตวิถีชีวิตชนเผ่าในหุบเขาแม่แจ่ม การแสดงและจำหน่ายสินค้าสินค้าของชาวเขา งานจัดขึ้นวันที่ ๔ – ๖ กุมภาพันธ์  ๒๕๕๔ รายละเอียดของงานดังนี้ครับ กำหนดการเทศกาลมหกรรมผ้าตีนจกแม่แจ่ม ครั้งที่ ๑๘ วันศุกร์ ที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ภาคกลางวัน เวลา ๐๙.๐๐ น.เป็นต้นไป – การประกวดผ้าตีนจก

แวะเติมพลังร้านพี่แดง ก่อนมุ่งหน้า ปาย

แวะเติมพลังร้านพี่แดง ก่อนมุ่งหน้า ปาย

ปีนี้อากาศหนาวเคลื่อนตัวเข้ามาเชียงใหม่แล้ว หลายท่านคงนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวในเชียงใหม่ และคงกำลังวางแผนมาสัมผัสบรรยากาศเคล้าความหนาวเย็นแถวเชียงใหม่เช่นกัน หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ทุกคนอยากมาสัมผัสคือ ปาย (ปาย เป็นอำเภอหนึ่งของแม่ฮ่องสอน แต่ต้องเดินทางผ่านเชียงใหม่) การเดินทางไปปายต้องใช้ทางหลวงหมายเลข 107 ออกจากเชียงใหม่ ผ่านอำเภอแม่ริม พอเข้าเขตอำเภอแม่แตง จะต้องเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1095 มุ่งสู่ปายได้เลยครับ วันนี้เราจะยังไปไม่ถึงปาย….จุดหมายทริปนี้ของเราคือแม่แตง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะไปปาย จะต้องเดินทางผ่านทางนี้ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใกล้ที่สุด และจะได้ชมความงามของป่าเขาไปตามเส้นทางอันแสนจะคดเคี้ยว ขอแนะนำท่านที่มีอาการเมารถ ให้ทานยาแก้เมาตั้งแต่เชียงใหม่มาเลยนะครับ เราเดินทางออกจากเชียงใหม่มาก็สายมากแล้ว แวะเที่ยวแม่ริม เดินตลาดในตัวแม่ริมซื้อของไว้เป็นเสบียงสำหรับทริปนี้กัน ขับรถมาช้าๆ ชื่นชมความงามของแม่ริมมาเรื่อยๆ กว่าจะถึงแม่แตงก็เกือบบ่ายโมง หิวกันมากแล้ว เราไม่รอช้ามุ่งหน้าไปร้านครัวข้าวแกง กันก่อน กองทัพยังเดินด้วยท้อง เรานักเดินทางท้องก็ต้องอิ่มไว้ก่อน ร้านนี้อยู่ไม่ไกลจากสามแยกถนนสาย 1095 ตัดใหม่ (ยังไม่ถึงตลาดแม่มาลัย สายเก่า) ถ้าใช้ถนน

แม่แจ่มที่ฉันรู้จัก ตอนที่ 3

แม่แจ่มที่ฉันรู้จัก ตอนที่ 3

ตั้งใจไว้ว่าจะเขียนถึงแม่แจ่มให้ต่อเนื่องอีกสักหนึ่งตอน และจะหยุดพักลงที่ตอนนี้ ไม่อยากเรียกว่าตอนจบ เพราะคงไม่มีตอนจบ เนื่องจากฉันรักที่นี่ รักความเป็นธรรมชาติ รักวิถีชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ที่แม่แจ่ม ยังมีเรื่องราวของแม่แจ่มอีกมากมาย อีกหลายมิติที่ยังไม่ได้พูดถึง เมื่อคืนฝนตกหนักมากทั้งคืน แต่รุ่งเช้าเขาก็หยุดให้เราได้ตื่นขึ้นมาสัมผัสความสวยงามหลังฝนจากไป และให้เราได้เตรียมตัวเพี่อ ออกเดินทางต่อ วันนี้เราจะออกจากแม่แจ่ม ผ่านบ้านแม่นาจร มุ่งหน้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ผ่านทางอำเภอขุนยวม ผ่านภูเขาลูกที่จะเต็มไปด้วยดอกบัวตอง สีเหลืองบานสะพรั่ง ในช่วงสองสัปดาห์แรกของเดือน พฤศจิกายน  แต่วันนี้เราเดินทางใน ช่วงฤดูฝน เราจะเห็นแต่สีเขียวตลอดแนวภูเขา เป็นความสวยงามอีกแบบหนึ่งที่ดูแล้วสบายตา สดชื่น และสูดอากาศได้เต็มปอดอย่างสบายใจ ขอยืมแผนที่จากกูเกิลมาให้ดูกันก่อน วันนี้เราจะเดินทางราว 160 กิโลเมตร ขึ้นเขา ลงเขา แวะดูบรรยากาศข้างทางไปตลอด ใช้เวลาไปเกือบทั้งบ่ายของวันไปถึงแม่ฮ่องสอน ก็ค่ำพอดีครับ ทางช่วงนี้สวยงามไปด้วยป่าเขา สลับกับแปลงเกษตรของชาวบ้านถ้าเข้าใกล้หมู่บ้าน แต่หมู่บ้านก็มีน้อยและอยู่ห่างกันมาก ขอแนะนำนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านทางนี้เป็นครั้งแรก และมาคันเดียว ให้เดินทางตอนกลางวัน เพื่อจะได้ชมความสวยงามและไม่รู้สึกเหงาเพราะรถใช้ถนนเส้นนี้กันน้อย

แม่แจ่มที่ฉันรู้จัก ตอนที่2

แม่แจ่มที่ฉันรู้จัก ตอนที่2

ผมเพิ่งกลับจากทริป วงกลมแห่งธรรมชาติอันงดงาม (ที่ตั้งชื่อขึ้นเอง) อันที่จริงวงกลมที่ว่านี้ก็คือเส้นทางเพื่อการพักผ่อนและชมธรรมชาติ โดยมีจุดเริ่มต้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ออกไปวนรอบเมือง ซึ่งจะพักค้างคืนหรือไม่ก็ตามแล้วก็กลับมาที่ตัวเมืองเชียงใหม่ วงกว้างที่สุดที่วาดไว้ก็เริ่มจากเมืองเชียงใหม่ ไปทางหางดง สันป่าตอง จอมทอง ฮอด แม่สะเรียง ขุนยวม แม่ฮ่องสอน แล้วกลับอีกเส้นทางโดยออกจากแม่ฮ่องสอน ผ่านปางมะผ้า ห้วยน้ำดัง ปาย โป่งเดือดป่าแป๋ แม่แตง และก็สิ้นสุดที่เชียงใหม่ เส้นทางที่ว่านี้ ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง สามารถพักค้างคืนได้หลายๆคืนในแต่ละทริป ผมตั้งใจไว้ว่าจะเขียนแนะนำพร้อมรูปภาพธรรมชาติอันสวยงาม ในบล็อกนี้อย่างต่อเนื่อง โปรดติดตาม ซึ่งหลายๆ ที่ถ้าผมเอ่ยถึงหลายคนก็ต้องร้องเรียกหาคนชื่อ อ๋อ ไปตามๆกัน เช่นที่ขุนยวม ดอยแม่อูคอ ที่มีทุ่งดอกบัวตองอันลือลั่น และก็จะแสดงความสวยงามทุกสัปดาห์ที่ 1 – 2 ของเดือนพฤศจิกายน ทุกปี

แม่แจ่มที่ฉันรู้จัก

แม่แจ่มที่ฉันรู้จัก

แล้วล้อก็ได้ฤกษ์หมุนไปอำเภอแม่แจ่ม ตามที่ได้วางแผนเดินทางไว้ ด้วยการออกเดินทางสบายๆ ตอนสายๆ เพื่อจะได้แวะชมสถานที่น่าสนใจไปตามทางเพื่อให้ถึงแม่แจ่มก่อนมืด การเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปแม่แจ่มได้ 2 ทาง (รายละเอียดแนะนำการเดินทาง) คือไปตามถนนจอมทอง ฮอด แล้วเลี้ยวเข้าแม่แจ่มก่อนถึงแม่สะเรียง เส้นทางนี้ยาว 150 กม. อีกทางก็ไปทางจอมทองเหมือนกัน แต่เลี้ยวขึ้นดอยอินทนนท์ ก่อนเข้าอำเภอจอมทอง ขึ้นไปซักพักถึงด่านที่ 2 จะมีทางแยกซ้ายมือ อีก 22 กม. ก็ถึงแม่แจ่ม ทางนี้ สั้นกว่าเส้นทางแรกราว 30 กม. แต่ตรง 22 กม. นี้จะเป็นทางชัน แคบ และคดเคี้ยวหน่อย แต่ก็ขับสนุกดีครับ สำคัญคือไม่ควรประมาทครับ ขับช้าๆ ชมวิวไปด้วยสวยมากครับ ระวังผู้ใช้เส้นทางที่สวนไปด้วยนะ

โลกไร้สายที่เชียงใหม่

3G เป็นการสื่อสารไร้สายรุ่นที่ 3  สำหรับเมืองไทยในคาบเวลานี้ เชียงใหม่เป็นจังหวัดแรกที่ เอไอเอส เปิดให้บริการ 6 พ.ค. หลังจากได้รับอนุมัติจาก กทช. ด้วยการใช้เทคโนโลยี HSPA ( High Speed Packet Access ) ที่ให้ความเร็วอินเตอร์เน็ตบนมือถือได้สูงถึง 7.2 Mbps บนคลื่นความถี่ 900 MHz GSM เดิม ดังนั้นเวลานี้ชาวเชียงใหม่ที่ใช้มือถือรุ่นที่รองรับเทคโนโลยี HSPA ก็จะคุยโทรศัพท์แบบเห็นหน้าคู่สนทนาได้ด้วยในขณะเดียวกัน ส่วนผู้ที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือ หรือใช้คอมพิวเตอร์โน็ตบุ๊คร่วมกับ HSPA USB Modem ก็ไม่ต้องเสียเวลามากในการเปิดเวบหรือเช็คเมล์ อีกต่อไป ทั้งยังสามารถเปิดใช้งานไฟล์มัลติมีเดีย ได้โดยไม่กระตุก เพราะให้ความเร็วสูงสุดถึง