บ้านปางเกาะโฮมสเตย์ Ban Pang Koh Homestay

บ้านปางเกาะโฮมสเตย์ Ban Pang Koh Homestay

บ้านปางเกาะโฮมสเตย์
บ้านพักใจกลางธรรมชาติ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่แตง โอบล้อมด้วยภูเขา ท่านจะได้สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ และสายน้ำใส

คุ้มวงศ์บุรี Khum Vongburi

คุ้มวงศ์บุรี Khum Vongburi

บ้านวงศ์บุรีในวันวาน บ้านหลังใหญ่สร้างจากไม้สักทองร่มครึ้มไปด้วยไม้ใหญ่นานาชนิด บางครั้งเราเคยเดินเล่นวิ่งเล่นกันอยู่สนามหน้าบ้าน

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เมืองแพร่

ขนมจีนน้ำเงี้ยว เมืองแพร่

ขนนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นอาหารหลักของเมืองแพร่มาแต่โบราณกาล และมีเอกลักษณ์คือน้ำซุปจะต้องเป็นน้ำใสที่ใช้เวลาต้มกระดูกหมูหลายชั่วโมง ยิ่งต้มยาวนานข้ามคืนยิ่งได้รสชาดเข้มข้น บางสูตรใส่ดอกงิ้วลงไปต้มด้วย เวลาเคี้ยวเจอดอกงิ้วจะได้ความนุ่มหนึบสุดแสนอร่อย บางร้านใส่เอ็นลงไปในซุปด้วยยิ่งเพิ่มรสชาดได้อย่างดีสุดแสนจะบรรยาย เงี้ยวเป็นชาวไทใหญ่ที่อาศัยอยู่ในรัฐฉานของพม่า แต่ในเขตล้านนามักจะเรียกคนที่มาจากพม่าทั้งหมดว่าเงี้ยว เมืองแพร่มีอายุ 1,188 ปี ดังนั้นจึงมีการติดต่อกับชาวเงี้ยวมาอย่างยาวนาน ขนมจีนน้ำเงี้ยวจึงน่าจะเป็นการรับเอาวิธีปรุงอาหารนี้มาจากชาวเงี้ยว ขอแนะนำร้านขนมจีนน้ำเงี้ยว (ชาวเมืองแพร่จะเรียกว่าขนมเส้นน้ำเงี้ยว) สองร้านที่หากท่านไปเยือนเมืองแพร่แล้วไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ร้านขนมจีนดวงเนตร ร้านขนมจีนดวงเนตร อยู่ในตัวเมืองแพร่ พิกัด 18.138838, 100.151527 เปิดขายมาไม่ต่ำกว่า 60 ปี เริ่มขายตั้งแต่แม่ของป้าเนตร ส่วนป้าเนตรเป็นรุ่นที่ 2 ตอนนี้คนดูแลธุรกิจเป็นรุ่นที่ 3  แต่ป้าเนตรก็ยังคงช่วยปรุงและช่วยขายอยู่ ร้านนี้สูตรดั้งเดิม กินขนมจีนร้านนี้ต้องกินให้ครบ 3 อย่าง คือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ส้มตำ ข้าวส้ม (ก็คือข้าวผัดนั่นเอง

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ Khum Chao Luang Mueang Phrae

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ Khum Chao Luang Mueang Phrae

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ วันนี้จะแนะนำแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่มีประวัติมายาวนานของจังหวัดแพร่ โดยที่เดือนมกราคม 2559 ที่ผ่านมา จังหวัดแพร่ได้จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองอายุครบ 1,188 ปี นับว่าจังหวัดแพร่มีประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา นับตั้งแต่ยังเป็น “เมืองพลนคร” “เวียงโกศัย” และ “จังหวัดแพร่” ในปัจจุบัน สถานที่ที่จะแนะนำวันนี้คือ “คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่” ซึ่งเป็นคุ้มที่เจ้าหลวงพิริยะเทพวงศ์ ผู้ครองเมืองแพร่องค์สุดท้ายได้สร้างขึ้นเป็นที่พักอาศัยและทำงานในปี พ.ศ.2435 ตั้งอยู่บนถนนคุ้มเดิม ใกล้กับศาลากลางจังหวัดปัจจุบัน ตัวอาคาร 2 ชั้น ขนาดใหญ่โอ่โถงอากาศถ่ายเทดี สร้างด้วยอิฐถือปูนทั้งหลัง ใช้ไม้ซุงเนื้อแข็งรองรับเสาทั้งหลัง พื้นอาคารปูด้วยไม้ บานหน้าต่างทุกบานและรอบๆตัวบ้านประดับด้วยไม้แกะฉลุอย่างสวยงาม ใต้อาคารชั้นล่างเป็นช่องทึบมีช่องแสงเข้าเพียงเล็กน้อยใช้เป็นที่คุมขังผู้กระทำความผิด ต่อมาคุ้มเจ้าหลวงได้เป็นสถานที่พักอาศัยของผู้ว่าราชการจังหวัดอยู่หลายท่าน ปัจจุบันทางจังหวัดได้บำรุงรักษาและเปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.30 น. เจ้าหลวงพิริยะเทพวงศ์ เจ้าหลวงองค์สุดท้ายผู้ครองนครเมืองแพร่ ระหว่าง